วันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2552
"ซ็อมลอ มจู ยวน"
แกงส้มแบบญวน "ซ็อมลอ มจู ยวน"
เป็นแกงปลา โดยจะผัดปลากับน้ำมันขลุกขลิกเพื่อตัดคาวก่อน
แล้วลงหม้อ ใส่ฟัก ผักอีกสองสามชนิด เช่น สับปะรด มะเขือเทศดิบ มะขามเปียก
รสจะเปรี้ยวประชันกับเนื้อปลาที่หวาน ตอกไข่เป็ดใส่ด้วย
โรยผักขะแยงและโหระพาที่ซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ
เครื่องปรุงแกงส้มญวน
ปลาช่อน หนัก 500 กรัม 1 ตัว
สับปะรดหั่นหนา 1 ซม. 1 ชิ้น
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5 ลูก
ขิงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ชิ้น
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนทุบ 5 เม็ด
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียกคั้นใสๆ 1/4 ถ้วย
น้ำซุป 4 ถ้วย
วิธีทำแกงส้มญวน
1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. พักไว้
2. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอเดือดใส่สับปะรด ขิง มะเขือเทศ ปลาช่อน พอปลาสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เกลือ เคี่ยว 2 นาที ใส่ผักชีฝรั่งพอสุกเขียว บีบมะนาว โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกขี้หนูทุบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น